Tissot Heritage Memphis Limited Edition - Tinh hoa của thiết kế thập niên 80

Thứ tư, 05/05/2021, 08:00 GMT+7

TISSOT HERITAGE MEMPHIS LIMITED EDITION

Năm 1988, Tissot đã kết hợp với Ettore Sottsass, nhà sáng lập của Memphis Group – một tập đoàn thiết kế - kiến trúc có trụ sở tại Milan. Nhà thiết kế người Ý đã tạo ra một chiếc đồng hồ đúng với tinh thần tiếp cận táo bạo, đầy màu sắc, phá cách, lập dị. Đánh dấu kỷ niệm 40 năm ra mắt bộ máy chuyển động, Tissot đã phát hành bộ sưu tập Heritage Memphis, trở lại với phong cách của thập niên 80. Bộ sưu tập sẽ gồm có bốn phiên bản nghệ thuật, hướng đến những tâm hồn đồng điệu về tính tiên phong, cá tính và độc đáo.

 

 

Kể từ khi được thành lập, Tissot vẫn luôn trung thành với giá trị bản sắc “Innovators by Trandition”, tạo ra những sáng tạo từ chính cái nôi truyền thống. Một thương hiệu luôn biết cách đón đầu và định hướng các xu hướng thời trang chủ đạo, đặc biệt là bằng cách tạo dựng các mối quan hệ hợp tác với các nhà thiết kế nổi tiếng, và Ettore Sottsass của những năm 80 là một ví dụ. Bốn mươi năm sau khi bộ chuyển động được chế tạo, Tissot ra mắt Heritage Memphis Limited Edition.

 

 

PHIÊN BẢN GỐC

Năm 1988, Ettore Sottsass đưa ra một chiếc đồng hồ thể hiện phong cách thiết kế của ông khi hợp tác với thương hiệu Le Locle. Giống như phong cách thiết kế nội thất của Sottsass, cỗ máy thời gian này đã phá vỡ các quy tắc và quy ước hiện có. Tissot Sottsass có dáng tròn, nhưng mặt nghiêng lại là dạng thấu kính. Cả nắp lưng và vành bezel đều được vát nghiêng. Chúng kết hợp với nhau tạo thành một khối hình học gợi nhớ đến các thiết kế của Sottsass, chẳng hạn như Totem, chiếc đồng hồ đầu tiên được trang bị bộ chuyển động. Mẫu Totem không có vấu tai mà thay vào đó là một phần nhô ra của vỏ khung dùng để gắn dây đeo. Vỏ máy mang lại cảm giác thú vị với kiểu ‘xếp chồng hình khối’, một trong những thiết kế đặc trưng của Sottsass. Các cọc số giờ có dạng khối to, tương phản và vui nhộn, tạo nên một ấn tượng thị giác mạnh mẽ theo đúng phong cách thiết kế mà Memphis hướng đến. Và đặc biệt, để không phá vỡ khung hình tròn hoàn hảo của vỏ máy, Tissot Sottsass tạo riêng một notch (rãnh khía chữ U) ở phần khung giữa dành cho núm vặn.

 

 

Sử dụng các yếu tố đồ họa đơn giản, Sottsass đã thiết kế nên tác phẩm vô cùng tinh tế. Chiếc đồng hồ đặc biệt bởi chính cấu trúc kiến trúc của nó, cho thấy bộ óc sáng tạo thiên tài của nhà thiết kế và kiến trúc sư, đúng với tinh thần của Memphis Group: “Chiếc đồng hồ mà tôi thiết kế cho Tissot, đặc biệt ở các chi tiết đồ họa nhưng phần cấu trúc cũng mang ý nghĩa, từ thời Cổ đại xa xưa, đã có sự giao tiếp với vũ trụ - ít nhất là theo nghĩa bóng. Và một trong số này là Mandala (Mạn đà la) nổi tiếng”

 

 

Đây là nơi mà Sottsass và Tissot hội tụ: chiếc đồng hồ giống như một phương tiện biểu đạt – về tính cách, về triết lý, về cách thức chúng ta trải nghiệm sự trôi qua của thời gian.

 

PHIÊN BẢN CÁCH TÂN

Năm 2020, Tissot đã phát hành bộ sưu tập Memphis thế hệ mới bao gồm bốn phiên bản được sản xuất giới hạn lấy cảm hứng từ phong cách cổ điển của những khối hình đa sắc từ tập đoàn thiết kế lừng danh. Những tác phẩm thời gian này được dựa trên thiết kế năm 1988 của Ettore Sottsass nhưng thể hiện những nét cách tân hiện đại hơn.

 

 

Vì vậy, Tissot không chỉ đơn thuần là tái phát hành bộ sưu tập, mà đã điều chỉnh một trong những thiết kế biểu tượng nhất trong lịch sử chế tác của thương hiệu từ trước đến nay. Các mặt số của mỗi phiên bản vẫn tuân theo các nguyên tắc thẩm mỹ như thiết kế gốc, nhưng kích thước được mở rộng hơn để tạo nên tổng thể cân xứng. Vỏ đồng hồ đã được thiết kế lại với các đường nét hiện đại và thon dài hơn. Mặt kính giờ đây đã được tạo hình vòm để bám sát hơn cấu hình xếp chồng của cụm vỏ khung và vành bezel.

 

 

Tissot Heritage Memphis nổi bật và độc đáo với thiết kế một đĩa nhỏ ở trung tâm mặt số, trên đĩa có một chấm nhỏ đại diện cho chỉ báo số giây hiện tại thay thế kim giây truyền thống. Cuối cùng, mặt sau của vỏ khung được trang trí một hoạ tiết gồm các khối hình ngẫu nhiên theo phong cách Memphis. Hoạ tiết này được lặp lại ở mặt trong của dây đeo cao su.

 

BỘ SƯU TẬP

Bộ sưu tập Memphis dành cho cả nam và nữ. Mẫu nữ bao gồm hai phiên bản, một chiếc bằng thép với mặt số màu trắng, chiếc còn lại bằng thép với đường gờ PVD màu vàng vàng và các phần phụ màu đen, đường kính 34mm. Mỗi phiên bản được sản xuất số lượng giới hạn 1.700 chiếc. Hai mẫu dành cho nam có kiểu dáng nam tính, đường kính 41 mm. Chiếc đầu tiên bằng thép với viền PVD màu vàng vàng và các phần phụ PVD màu đen. Cả 3 mẫu này có mặt số màu trắng và các vạch chỉ giờ màu đen, giống với phiên bản gốc. Và phiên bản cuối cùng là một sự tôn vinh đối với thời đại của chúng ta, vì nó được làm hoàn toàn từ PVD đen với mặt số phù hợp. Chỉ có các vạch chỉ giờ là màu trắng, phù hợp với giao diện tương phản không thể thiếu trong các thiết kế Memphis. Các mẫu dành cho nam có số lượng giới hạn 3.000 chiếc cho phiên bản PVD đen và 2.500 chiếc cho phiên bản hai màu.

 

 

Các phiên bản mặt số này được gắn với một dây đeo bằng da tổng hợp màu đen, được làm bằng chất liệu thuần chay và tất cả đều đi kèm với dây đeo thứ hai có thể thay thế được với màu sáng. Memphis đã tạo dựng được danh tiếng của mình bằng cách sử dụng màu sắc xa hoa, với xu hướng sử dụng các màu sáng, trang nhã, đậm chất nghệ thuật đại chúng. Tissot cũng đang thực hiện cách tiếp cận tương tự bằng cách kết hợp màu hồng, đỏ, xanh lam và nâu vàng, một sự kết hợp sống động, tương phản, vui nhộn, và rất Memphis.

www.tissotwatches.com

www.toptenco.com.vn