PHÂN BIỆT CÁC LOẠI MÁY ĐỒNG HỒ.

Thứ sáu, 17/04/2015, 08:00 GMT+7

Bạn thường bắt gặp không ít lần một số thuật ngữ khi tìm hiểu về một chiếc đồng hồ đeo tay như: “Quartz”, “Automatic” và “Solar”. Vậy chính xác nó là gì? Tại sao nó luôn được nhắc đến và đề cập đầu tiên khi bạn chọn mua một chiếc đồng hồ?

Nếu ai đó nói với bạn về các thuật ngữ trên, tức là họ đang nói về kiểu máy của đồng hồ. Kiểu máy là phần quan trọng nhất trong một chiếc đồng hồ, nó quyết định năng lượng cung cấp cho chiếc đồng hồ, cách vận hành và thậm chí là giá thành cũng như phân khúc người dùng. Thông thuờng đồng hồ đeo tay phổ biến nhất với 3 kiểu máy:

I. Quartz Movement (Đồng Hồ Chạy Pin/ Thạch Anh):

Máy đồng hồ chạy pin hay còn gọi là đồng hồ thạch anh, đo thời gian thông qua các dao động liên tục của miếng thạch anh khi có dòng điện chạy qua. Dòng điện chạy qua được cấp năng lượng từ pin nên kiểu máy này cũng có tên gọi là đồng hồ chạy bằng Pin. Chính vì các dao động đều của thạch anh rất ổn định, nên các loại máy này rất chính xác khi dùng để đo giờ. Tuy nhiên chính vì dao động của thạch anh là một chu kì lên xuống rất nhanh, nên kim giây của đồng hồ điện tử di chuyển như nhảy (giật từng nhịp) trong một giây. Do đó bạn cũng dễ dàng nhận ra một chiếc đồng hồ thạch anh qua nhịp di chuyển của kim dây.

Đồng hồ Tissot Flamingo 2015 chạy bằng Pin.

Nguồn gốc xuất xứ của loại máy chạy bằng Pin này cũng đa dạng, phổ biến và rất dễ tìm:

1. Máy xuất xứ từ Trung Quốc và Đài Loan: Độ chính xác không cao, độ bền thấp. Thường được sử dụng để lắp đặt cho các loại đồng hồ rẻ tiền, đồng hồ treo tường. Có rất nhiều trên thị trường, thường dùng để làm hàng giả, nhái theo các thương hiệu lớn của Đồng Hồ Thụy Sỹ như Tissot, Omega, Longine và Rolex.

2. Máy xuất xứ từ Nhật Bản: Độ chính xác cao, độ bền trung bình. Thường được dùng nhiều trong các thương hiệu đồng hồ Nhật Bản như Casio, Seiko. Máy có độ bền cao hơn máy Trung Quốc hay Đài Loan, linh kiện cấu thành cũng cao cấp hơn.

3. Máy Thụy Sỹ (Swiss Made, Swiss Movement): Máy được chế tác tinh xảo với tay nghề và kỹ thuật cao từ các hãng sản xuất đồng hồ lâu đời từ Thụy Sỹ (như nhà sản xuất máy đồng hồ trứ danh ETA SA thuộc tập đoàn The Swatch Group). Linh kiện cao cấp và đắt tiền. Thường được gắn trong các loại đồng hồ xa xỉ và nổi tiếng với thương hiệu Thụy Sỹ. Chất lượng và độ bền cao, độ chính xác gần như tuyệt đối.

Một mẫu máy Quartz từ nhà sản xuất ETA.

 

II. Automatic Movement (Đồng hồ Tự Động):

Đồng hồ tự động là dạng máy cơ hay còn gọi là đồng hồ cơ, đo thời gian bằng năng lượng của dây thiều ( dây cót).

Có 2 loại máy cơ phổ biến hiện nay:

1. Handwinding ( Lên dây thiều bằng tay ): Với dạng máy này bạn phải thường xuyên lên dây cót đồng hồ để đồng hồ có năng lượng để hoạt động, Thời gian lên dây cót tiếp theo hoàn toàn phụ thuộc vào máy và quy định của nhà sản xuất. Kiểu máy này khá cổ điển và bất tiện, tuy nhiên nhiều nhà sưu tập đồng hồ vẫn tìm kiếm những chiếc đồng hồ dạng này để trải nghiệm cảm giác vận hành của dòng máy này.

 

2. Automatic ( Tự động lên dây thiều ): Được phát minh bởi nhà phát minh người Thuỵ Sĩ Abraham-Louis Perrelet vào thế kỷ 18. Đồng hồ có máy cơ tự động sẽ được lên dây cót từ năng lượng khi cánh tay người dùng chuyển động. Được gắn bên trong là một roto ( hình bán nguyệt bất đối xứng ) dao động và xoay tròn quanh trục để lên dây thiều dựa theo nguyên lý lực hút trái đất, roto sẽ luôn trở về vị trí ban đầu để tự cân bằng, thông qua chuyển động đó sẽ tạo ra năng lượng cho đồng hồ.

Kiểu máy này có thiết kế rất phức tạp và tinh vi, đòi hỏi nhiều chân kính đồng hồ hơn. Ngoài ra, chuyển động của kim đồng hồ cơ rất thú vị, bạn có thể thấy rõ từng giây đang trôi qua thay vì giật từng giây như đồng hồ chạy pin.

Xuất xứ: Vì công phu trong chế tác và linh kiện đắt đỏ, nên các loại máy cơ (Automatic Movement) thường có xuất xứ từ Thụy Sỹ và Nhật Bản.

Bộ chuyển động (máy) Powermatic 80 dự trữ năng lượng trong đồng hồ hơn 80 giờ khi ở trạng thái tĩnh.

III. Solar hay Eco Drive Movement (Đồng hồ hấp thụ ánh sáng):

Đây là loại máy mới nhất trong các công nghệ đồng hồ điện nay, cơ chế hoạt động của loại đồng hồ này hoàn toàn dựa trên sự hấp thụ ánh sáng chuyển hóa quang năng thành điện năng thông qua một tấm pin năng lượng dưới mặt kính đồng hồ. Ưu điểm của loại máy này là không phải thay Pin, khả năng hoạt động cao có thể hấp thụ bất cứ nguồn ánh sáng nào kể cả ánh sáng nhân tạo. Khi được sạc đầy năng lượng, chiếc đồng hồ có thể hoạt động từ 6 tháng đến 1 năm, tùy thuộc từng dòng sản phẩm.

 

 Xuất xứ: loại máy hấp thụ ánh sáng tích hợp công nghệ đỉnh cao, giá thành rất đắt đỏ nên chỉ có xuất xứ từ Thụy Sỹ và Nhận Bản.

Viêc lựa chọn một chiếc đồng hồ theo với máy nào không chỉ theo tiêu chí phù hợp với túi tiền của bạn mà nó còn phải đáp ứng dược nhu cầu bạn đề ra. Trước hết mỗi dòng mày có một chứ năng và mục đích sử dụng khác nhau, nếu bạn có hầu bao vừa phải, các hoạt động không quá cầu kì và phức tạp thì hãy chọn cho mình những dòng đồng hồ Quartz. Mặt khác bạn có nhu cầu về trải nghiệm các kiệt tác tinh xảo đến từ Thụy Sỹ, những tinh hoa trong nghệ thuật chế tác đồng hồ, dòng máy cơ sẽ làm thỏa mãn bạn dù là người khó tính nhất. Đối với máy hấp thụ anh sáng hội tụ những tính năng siêu việt về tiết kiệm năng lượng và sự bền bỉ sẽ lựa chọn hoàn hảo cho những người du lịch hoặc lao động trong các hoàn cảnh khắc nghiệt.

Theo Topten.